Những lưu ý trong bộ môn “Tá lả miền Bắc”

Tá lá miền Bắc là một trong rất nhiều bộ môn bài mà người dân chơi nhiều. Tá lả miền Bắc có những điểm không giống với những bộ môn khác. Đó là những điểm nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

nhung luu y trong bo mon “ta la mien bac”

Khái niệm “Tá lả miền Bắc

Trò chơi Tá là miền Bắc (hay còn gọi là bài Phỏm) là một bộ môn bài rất phổ biến ở Việt Nam. Mục tiêu của người chơi khi chơi Tá lả miền Bắc đó là làm sao có thể sở hữu các lá bài để có thể “Ù” hoặc khiến cho tổng số điểm của các lá bài không nằm trong phỏm làm sao cho thấp nhất.

Những yếu tố chơi cần biết

Để có thể thành thục trong việc chơi Tá lả miền Bắc, người chơi cần nắm rõ những quy tắc, quy luật của trò chơi. Đặc biệt có 3 quy tắc vô cùng quan trọng mà bất kỳ người chơi nào cũng phải biết. Cụ thể như sau:

Đầu tiên, người chơi cần phải biết thế nào là “Phỏm”: “Phỏm” là một bộ bài gồm từ 3 đến 4 cây bài có cùng giá trị (hay còn gọi là cùng số). Ví dụ: 3 cây 4, 3 cây 7, 4 cây 9…

Hoặc, có một bộ bài khác cũng được gọi là “Phỏm”, đó là sảnh 3 hoặc 4 cây đồng chất. Ví dụ: 7 cơ – 8 cơ – 9 cơ, 3 bích – 4 bích – 5 bích – 6 bích…

Những quy tắc chơi cơ bản

Một ván Tá lả miền Bắc có tối thiểu 2 người chơi và tối đa 4 người chơi. Nhưng thường sẽ chơi 4 người vì như thế sẽ dễ chia và dễ tính điểm. Giống như các bộ môn khác, các người chơi sẽ ngồi theo hình vòng tròn.

Để bắt đầu ván bài, một người chơi sẽ giữ bộ bài và chia cho mỗi bài một lá bài và chia theo chiều kim đồng hồ. Bộ bài sử dụng trong Tiến lên Miền Bắc cũng là bộ bài Tây hay còn gọi là bộ bài Tú lơ khơ.

Ở vòng tiếp theo, người chia bài sẽ bắt đầu chia bài ngược theo chiều kim đồng hồ. Người chia bài sẽ chia lần lượt cho các người chơi cho đến khi mỗi người chơi có cho mình 9 cây bài trong tay, riêng người chia bài sở hữu 10 cây bài. Người chia bài cũng sẽ là người đánh cây bài đầu tiên, những cây bài dư sẽ đặt vào giữa chiếu bài.

Sau khi các người chơi đã nhận đủ các cây bài, người chơi sẽ xếp các cây bài thành phỏm (nếu có) hoặc xếp thành các đôi, các cây cùng chất liên tiếp nhau để dễ dàng quan sát, có thể tạo thành phỏm ngay khi có cơ hội. Ví dụ: Ngoài việc xếp các “Phỏm”, người chơi nên xếp kiểu: hai cây 4, hai cây 6 hoặc cây 7 bích và cây 8 bích….

Yếu tố làm nên chiến thắng

Tá lả miền Bắc là một trong số ít những thể loại bài bạc phụ thuộc vào chiến thuật nhiều hơn sự may mắn. Khi chơi Tá lả miền Bắc cần một lí trí thực sự tỉnh táo để có thể tính toán đường đi nước bước một cách thật sự chính xác. Khi chơi Tá lả miền Bắc cần phải có khả năng tính toán, suy luận, phán đoán thật tinh tường.

Trên đây là một số những lưu ý mà người chơi cần nắm được khi chơi Tá là miền Bắc. Chúc người chơi vui vẻ và giành chiến thắng trên mọi mặt trận.

(Linkvaow88.com)

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status